Vĩnh Trung đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới

[1/19/2018 8:00:52 PM, lượt xem: 276 ]
Vĩnh Trung là xã nằm ở vùng Đông huyện Vĩnh Linh, cách trung tâm huyện hơn 5 km, có tổng diện tích tự nhiên là 1369,6 ha, dân số 2.833 người. Trong những năm qua, với sự đồng lòng chung sức của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, Vĩnh Trung từng bước vượt qua khó khăn của một xã nghèo để đạt được nhiều thành quả trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM).

 Thực hiện chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, là hướng đến phát triển nông thôn mới toàn diện, trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường, hệ thống chính trị, cơ sở hạ tầng nhằm từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần người dân. Để thực hiện chương trình về xây dựng NTM, xã Vĩnh Trung đã thành lập Ban quản lý, Ban phát triển của 3 thôn. Từ đó, các Ban thống nhất công tác quy hoạch, kế hoạch và lập đề cương nhiệm vụ, đề ra những chương trình công tác cụ thể để từng bước hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng NTM.

Cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị của đại phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, người dân giữ vai trò chủ thể thực hiện, đồng thời là những người được hưởng lợi từ mục tiêu của chương trình. Điều này được thể hiện trong bản ký kết giao ước thi đua xây dựng NTM giai đoạn 2015-2020 của xã Vĩnh Trung. Chữ ký và con dấu của người đứng đầu các tổ chức, đoàn thể trong bản giao ước là sự cam kết cụ thể, đi cùng trách nhiệm trong quá trình đưa địa phương trở thành xã đạt chuẩn NTM. Bên cạnh đó, nhằm phát huy quyền làm chủ của người dân trong quá trình xây dựng đề án và triển khai thực hiện các công trình, dự án đầu tư, chính quyền xã đã tổ chức lấy ý kiến của nhân dân.

Thông qua sự tuyên truyền mạnh mẽ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận nhân dân và các tổ chức đoàn thể, nhân dân Vĩnh Trung đã tình nguyện hiến đất và ngày công cho các dự án làm đường liên thôn. Trong năm 2013, nhân dân đội 2, đội 3 thôn Huỳnh Công Đông đã tình nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất và đóng góp ngày công để tuyến đường liên xã từ Lò Vôi đến cuối thôn được làm mới với chiều dài 1,7 km.

Không chỉ có nhiều tuyến đường được nhựa hóa, làng quê Vĩnh Trung hôm nay còn lấp lánh ánh điện trên mỗi trục đường thôn. Đây là kết quả của chương trình “Thắp sáng đường quê” được thực hiện trong năm vừa qua. 150 bóng đèn đường đã thắp sáng trên chiều dài 6.000 mét đường của 3 thôn: Mỹ Hội, Thủy Trung và Huỳnh Công Đông. Tổng kinh phí của công trình trên 272 triệu đồng, hoàn toàn do nhân dân đóng góp. Chương trình này một lần nữa thể hiện ý chí, sự quyết tâm của quần chúng nhân dân trong công cuộc xây dựng NTM.

Một trong những tiêu chí quan trọng xã Vĩnh Trung quan tâm là xóa đói giảm nghèo. Trong những năm qua, diễn biến thất thường của thời tiết trên địa bàn Vĩnh Trung, lốc xoáy và bão đã làm thiệt hại không nhỏ đến diện tích cây cao su vốn là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thiên tai đã ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, đặc biệt là các hộ cận nghèo và hộ nghèo. Chính vì vậy, chính quyền xã đã có sự quan tâm đặc biệt tới đối tượng này. Ông Vĩnh cho biết: “Chúng tôi đã tạo điều kiện cho hộ nghèo và hộ cận nghèo vay vốn ưu đãi, tiếp cận chương trình sinh kế đầu tư của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, chương trình của dự án Tầm nhìn thế giới về các tổ tương hỗ. Bên cạnh đó, chúng tôi đã phân công các tổ chức và đoàn thể địa phương giúp đỡ hộ nghèo và hộ cận nghèo phát triển kinh tế”.

Qua hơn 3 năm (2011 - 2014) thực hiện xây dựng nông thôn mới, Vĩnh Trung đã đạt 12/19 tiêu chí quan trọng. Phát huy lợi thế của điều kiện tự nhiên đất đai và nguồn nước, Vĩnh Trung đang phát triển một nền nông nghiệp đa dạng, phong phú theo hướng đa canh và thâm canh, cung cấp các sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường như cao su; các loại nông sản: sắn, khoai môn, lạc, ném... Đời sống nhân dân có nhiều khởi sắc, từ thu nhập bình quân đầu người năm 2010 là 9,5 triệu đồng, đến năm 2013 đã đạt 19,7 triệu đồng. Vĩnh Trung đang phấn đấu hoàn thành 7 tiêu chí còn lại, đó là tiêu chí về giao thông, thủy lợi, tỷ lệ hộ nghèo, trường học, chợ nông thôn, giáo dục và y tế.

Trong kế hoạch xây dựng NTM giai đoạn năm 2015-2020, xã Vĩnh Trung tập trung vào việc lựa chọn các tiêu chí phù hợp với điều kiện của địa phương để tổ chức thực hiện trong từng giai đoạn cụ thể. Năm 2014, xã chọn tiêu chí “chợ nông thôn” để thực hiện. Kế hoạch từ năm 2015-2018 sẽ thực hiện tiêu chí giáo dục và y tế, các tiêu chí còn lại phấn đấu hoàn thành vào năm 2020. Với truyền thống của một xã anh hùng, hệ thống chính trị vững mạnh, nhân dân có truyền thống đoàn kết, cần cù, chịu khó, cán bộ và nhân dân Vĩnh Trung đang nổ lực xây dựng quê hương trở thành NTM.

Minh Diệu

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ VĨNH TRUNG
Địa chỉ:Xã Vĩnh Trung, Huyện Vĩnh Linh, Tỉnh Quảng Trị
Điện thoại: 02333820603 (0905.544.001)Email: phanngockhoavl@gmail.com;
Thiết kế và xây dựng: Nguyễn Phong ĐT: 0905609111 - Email:admin@edulink.edu.vn